Doanh thu bất động sản và xây dựng giảm ở mức nghiêm trọng trippillot.com

Ban Nghiên cứu tiến lên tài chính tư nhân (Ban IV) vừa ra Báo cáo phân tích áp lực dòng tiền của doanh nghiệp và khuyến nghị chính sách giai đoạn cuối năm 2023 cho thấy: lợi nhuận những ngành giảm rất mạnh từ giữa 2022 đến nay, nghiêm trọng nhất là bất động sản và xây dựng...

Lợi nhuận nửa đầu năm 2023 của nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm đến 40%.

Lợi nhuận nửa đầu xuân năm mới 2023 của nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm đến 40%.

Khảo sát này do Ban IV triển khai với gần 1.580 doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam gồm HOSE, HNX và UPCOM (không kể cả những đơn vị trong nghành nghề tài chính, ngân hàng) trong thời hạn tồn tại từ 2018 đến 6 tháng đầu xuân năm mới 2023.

KHÓ KHĂN CHƯA CHẤM DỨT

Khó khăn ùa đến với ngành bất động sản Tính từ lúc quý 4/2022, lợi nhuận ngành xuất phát giảm mạnh theo sự “đóng băng” thị trường. Theo review của Ban IV, trong số những nguyên nhân của tình trạng này tới từ nhiều vụ việc lãnh đạo nhiều doanh nghiệp bất động sản to bị bắt giữ, gây ra sự đổ vỡ niềm tin vào cuối năm 2022.

Đặc biệt, tình hình càng khó khăn hơn khi lãi suất tăng và tư tưởng e ngại rủi ro của chính quyền địa phương dẫn đến vướng mắc pháp lý kéo lâu năm của nhiều dự án bất động sản trong giai đoạn vừa qua. Tình hình này đến quý 2/2023 cũng chưa được nâng cao.

Liên quan đến kinh phí thuế thu nhập doanh nghiệp, một nghĩa vụ quan trọng của doanh nghiệp với nhà nước, hiện Việt Nam đang tiến hành cùng một mức thuế suất 20% trên lợi nhuận trước thuế không phân biệt quy mô doanh nghiệp.

Do đó, theo Ban IV, không hề có sự không giống nhau to về cơ cấu tiền nong thuế thu nhập doanh nghiệp trên tổng tiền nong Một trong những nhóm quy mô doanh nghiệp qua những năm, với tỷ trọng khoảng trên 1 - trên 2% tổng tiền nong.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

"Tuy nhiên, nếu so sánh tỷ trọng giữa kinh phí thuế thu nhập doanh nghiệp với lợi nhuận sau thuế, có sự không giống nhau rất rộng to Một trong những nhóm doanh nghiệp phân theo lợi nhuận", Ban IV Đánh Giá.

Về nguyên tắc, tỷ trọng so sánh kinh phí thuế thu nhập doanh nghiệp và lợi nhuận sau thuế sẽ dao động quanh mức 25%. Thế nhưng, sự không giống nhau so với mốc 25% này chủ yếu tới từ việc những doanh nghiệp trong nhóm bị lỗ.

Cụ thể, theo thành phầm phân tích của Ban IV, nhóm thứ nhất có quy mô lệch giá nhỏ nhất lại có tiền nong thuế rất cao so với lợi nhuận sau thuế; thậm chí, năm 2020 lên tới 51,5% và nghiêm trọng hơn khi năm 2022, nhiều phần những doanh nghiệp nhóm này đều bị lỗ.

Trong khi đó, nhóm thứ 2 và 4 khá tương đương nhau với giá trị dao động quanh mức 25 - 30% và nhóm thứ 3 có giá trị từ 20 - 24%.

"Điều này cho thấy cần phải có chính sách thuế thích hợp hơn cho từng nhóm doanh nghiệp theo quy mô lệch giá, đặc trưng là những doanh nghiệp nhỏ", Ban IV nhấn mạnh.

CHÍNH SÁCH TÀI KHOÁ NGHỊCH CHU KỲ ĐỂ KÍCH TỔNG CẦU

Thông qua phân tích, Ban IV cho rằng nội lực doanh nghiệp suy yếu, lại phải đương đầu nhiều khó khăn do tổng cầu giảm nên việc hấp thụ vốn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, khó khăn của doanh nghiệp trong thời hạn ngắn nằm ở dòng tiền để duy trì thao tác làm việc nên những chính sách trước mắt cần triệu tập vào hỗ trợ dòng tiền.

Trong khi chính sách tiền tệ không hề nhiều dư địa do lãi suất toàn thế giới neo ở mức cao và chênh lệch lãi suất sẽ hình thành nên áp lực lên tỷ giá, Ban IV cho rằng cần xem xét triển khai chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để thúc đẩy tổng cầu.

Cụ thể, một, tăng mạnh đầu tư công, triệu tập vào những nền tang hạ tầng to, vừa để hỗ trợ những doanh nghiệp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, vừa nâng cao tích điện của vương quốc. Đồng thời, chú trọng tiến lên nhà ở xã hội để đáp ứng yêu cầu yêu cầu thực của người lao động và hỗ trợ những doanh nghiệp bất động sản.

Hai, xem xét những giải pháp giãn, giảm áp lực thuế và tiền nong khác, tạo dòng tiền thời hạn ngắn cho doanh nghiệp vì đấy là thời điểm phải khoan thư sức dân.

Các phần kinh phí khác như kinh phí lãi vay, kinh phí thuế, phí, kinh phí bảo hiểm... nằm trong không khí chính sách của Nhà nước.

Để tiến hành triển khai thành phẩm những biện pháp đồng thời này, cần phải có nhữngh tiếp cận vừa tổng thể về hỗ trợ doanh nghiệp vừa phải phân tích bài toán theo từng ngành, nghành nghề dịch vụ ví dụ.

Cũng theo cơ quan này, một vài chủ trương, chính sách đã phát hành, cần tiếp tục công việc công việc tiến hành triển khai theo triết lý nêu trên.

Theo đó, những chính sách giãn chu kỳ đóng thuế theo tinh thần Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023.

"Có thể tính toán để giãn chu kỳ đóng thuế ngay lân cận chính sách giảm thuế và chưa tăng căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội trong quy trình xây dựng Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Trong giai đoạn tới, phân tích để sở hữu chính sách thuế thích hợp hơn nếu với từng nhóm quy mô lợi nhuận và ngành nghề doanh nghiệp", Ban IV khuyến cáo.

Bên cạnh đó, tiếp tục công việc công việc triển khai chính sách giảm thuế giá trị thổi thêm theo Nghị quyết số 1050%013/QH15 để giảm đi khó khăn dòng tiền, đồng thời kích cầu tiêu dùng trong nước.

Tiếp tục triển khai những chỉ huy của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoàn thuế giá trị thổi tăng thêm vào cho những doanh nghiệp, đặc trưng là doanh nghiệp ngành gỗ, sắn, cao su đặc… để doanh nghiệp rất có thể quay vòng vốn, duy trì xuất khẩu...

Cũng theo Ban IV, trong thời hạn ngắn, Chính phủ lãnh đạo những bộ, ngành, địa phương, cơ quan không phát hành những quy định làm phát sinh những loại phí, kinh phí mới cho doanh nghiệp tối yêu cầu trong nửa cuối năm 2023 và rất có thể cả nửa đầu năm mới 2024. Trong giai đoạn từ trên đầu năm mới 2024, với những quy định rất có thể làm phát sinh kinh phí của doanh nghiệp, yêu cầu các reviews tác động thật thấu đáo và toàn diện và tổng thể trước lúc một nhữngh thực tiễn hóa.

"Trong nhiều năm hạn, cần tiếp tục công việc công việc có những phân tích để thiết kế chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp tiên tiến nhất hơn, thích ứng với từng nhóm quy mô lệch giá và ngành nghề doanh nghiệp, vừa đảm bảo tiềm năng tăng thu ngân sách vừa đảm bảo việc tiến lên nội lực doanh nghiệp, giúp những doanh nghiệp nhỏ, vừa có thời cơ vươn mình", Ban IV gợi ý.

 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam