Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) vừa với công văn đề nghị sửa đổi, bổ sung update Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) để tiến hành Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng ko nên kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng tiềm năng.

Quá nhiều bất cập

Theo đó, HoREA đề nghị sửa đổi Thông tư 06 và Thông tư một0 theo hướng buồn bựci bỏ khoản 8, 9 và một0 điều 8 của Thông tư 39/20một6/TT-NHNN. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét bỏ cụm từ "kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng tiềm năng" tại điều 22 Thông tư 39. Vì trong nội dung này quy định tổ chức tín dụng ko được cho vay so với mọi lời xin vốn là ko quí thích hợp với những quy định của pháp luật về dân sự, tài trợ, marketing BĐS cũng như ko quí thích hợp với thực tiễn và có khả năng sẽ bị ngưng hiệu lực thi hành. 

Dường như, tổ chức tín dụng sắp như ko thể triển khai được trách rưới nhiệm phquan ải với giải pháp kiểm tra, gilàm thịt hại, trình làng tình hình tài chính, nguồn trả nợ của quan người tiêu dùng... Bởi lẽ, người tiêu dùng vốn vay sau cuối là chủ tài trợ dự án, tức là bên thứ 3, chứ ko phquan ải là quan người tiêu dùng trực tiếp vay khoản tín dụng này.

HoREA cũng kiến nghị xem xét ko quy định tổ chức tín dụng phcửa quan mang giải pháp phong tỏa số tiền gicửa quan ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay so với trường hợp cho vay để thanh hao hao toán tiền nhằm mục đích hứa hứa tiến hành nghĩa vụ. 

Đồng thời kiến nghị NHNN xem xét hướng dẫn rất nhiều nhà băng thương nghiệp (NHTM) về rất nhiềuh hiểu và sở hữu thể vận dụng, nới rất nhiều điều kiện vay vốn trên cơ sở cần xem xét sửa đổi, bổ sung update điều 7 Thông tư 39 nhằm mục tiêu cứu giúp và tạo điều kiện cho rất nhiều chủ tài trợ dự án BĐS, nhà ở thương nghiệp, người tiêu dùng nhà, nhà tài trợ được tiếp cận tín dụng thuận tiện hơn trong tình hình thị trường BĐS vẫn còn đó rất khó khăn hiện nay.

Không nên kiểm soát quá mức tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn tín dụng do vướng những quy định của Thông tư 06 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHNN xem xét hướng dẫn hầu như tổ chức tín dụng với thể tiến hành 1 trong các mỗi gicửa quan pháp quan trọng như: Đối với dự án vẫn với quyết định chấp thụận chủ trương tài trợ vậtng thời với chấp thụận nhà tài trợ, NHTM với thể cho chủ tài trợ được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay ko vượt quá 30% tổng mức tài trợ của dự án. 

Đối với dự án sẽ với giđấy phép xây dựng và khởi công xây dựng thì NHTM với thể xem xét cho chủ tài trợ được vay tín dụng để tkhô cứng hao toán, chi trả tiêu phí tiến hành dự án sinh hoạt sale với khoản vay ko vượt quá 50% tổng mức tài trợ của dự án...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng Thông tư 06 sở hữu vai trò, vị trí rất không giống nhau, là giquan ải pháp khác thường để xử lý tình thế thất thường, nên đề nghị NHNN cần lãnh đạo phần đa tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng quốc tế cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không thay đổi nhóm nợ nhằm mục đích tương hỗ vị người tiêu dùng gặp khó khăn trong 1 thời kì nhất định cho tới lúc nền tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại phổ trở thành.